Hiểu đúng về gỗ công nghiệp !

Trước tiên phải làm rõ khái niệm gỗ công nghiệp là gì ? Đã là gỗ thì trong thành phần của sản phẩm phải chế biến từ gỗ tự nhiên, có thành phần Xenlulozo, các sản phẩm tấm ván nhựa PVC hay các sản phẩm PVC định hình mà trong thành phần sản phẩm không chứa xenluzo thì không nên gọi là gỗ dễ gây nhầm lẫn.

I. Gỗ công nghiệp chống được mối, mọt.

Đó là một quan điểm sai lầm đang được chính các đơn vị tư vấn thiết kế và thi công nội thất truyền thông đến khách hàng. Bất kể là MFC, MDF, HDF hay Plywood (ván dán) đều có thể bị mối mọt tấn công nếu sử dụng sai mục đích và không có biện pháp phòng chống hữu hiệu. Tại sao lại như vậy ? bởi vì trong thành phần cấu tạo của các loại ván trên đều chứa Xenlulozo – thức ăn ưa thích của mối, mọt. Và quan trọng nhất là trong thành phần của các loại ván này hoàn toàn không có hoạt chất kháng lại mối mọt tấn công.

II. Gỗ công nghiệp không bị cong vênh.

Một quan điểm sai lầm thứ 2, ngay từ khâu bảo quản ván thành phầm trong kho, nếu không có các biện pháp bảo quản đúng như: giữ độ ẩm hợp lý, tránh nước, tránh ánh nắng chiếu trực tiếp, không xếp chồng quá cao…thì ván công nghiệp đã có thể bị cong vênh, hoặc khi đưa vào sản xuất việc tính toán kích thước các tấm ván quá khổ, không hợp lý cũng dẫn đến tình trạng ván bị cong, vênh.

Ván dán – plywood

III. Khả năng chống ẩm, chống nước của ván gỗ công nghiệp.

Chúng ta luôn ngầm hiểu với nhau lâu nay là cứ ván xanh là chống ẩm, điều đó đúng nhưng không đúng hoàn toàn. Màu ván chỉ là chất chỉ thị cho biết ván có khả năng chống ẩm hay không (đối với các sản phẩm đến từ các nhà cung cấp uy tín, minh bạch trong thông tin và có kiểm nghiệm rõ ràng), còn khả năng chống ẩm của ván đến đâu phụ thuộc vào chất keo liên kết dùng để sản xuất ván. Ngoài thị trường cũng có những trường hợp ván có màu xanh nhưng không có khả năng chống ẩm hoặc bên ngoài cạnh ván màu xanh, trong lòng ván màu vàng nhằm đánh lừa người tiêu dùng.

Ngay cả ván chống ẩm “xịn” cũng có vài phẩm cấp như MR và HMR (dĩ nhiên là vẫn phải đến từ các đơn vị uy tín và có qua kiểm thử), cho nên việc tìm hiểu thông tin để truyền thông và ứng dụng đúng sản phẩm vào thực tế là trách nhiệm của đơn vị tư vấn thiết kế – thi công và cũng là việc khách hàng nên quan tâm tìm hiểu.

Hiểu rõ ván công nghiệp có các chủng loại nào rồi thì việc sử dụng, bảo trì và giữ gìn nó trong thực tế sẽ rất đơn giản, tiết kiệm chi phí, công sức cho cả đơn vị bán và người mua sản phẩm từ gỗ công nghiệp. Đơn giản như việc không ứng dụng các loại ván chống ẩm ở các vị trí có nước thường xuyên vì chống ẩm và chống nước là 2 phạm trù rất khác nhau.

Xin mời quý khách hàng tham khảo lại 2 bài viết trước đây của chúng tôi về các chủng loại ván công nghiệp để hiểu rõ hơn :

Bài viết số 1

Bài viết số 2

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon