Tiêu chuẩn phát thải Formaldehyde trong gỗ công nghiệp – bài toán kinh tế và sức khỏe.

Khi bạn mới về nhà mới, nhận một chiếc ô tô mới bạn thường hay ngửi thấy mùi hắc khó chịu, một trong các tác nhân gây mùi đó chính là Formaldehyde. Chúng có mặt trong gỗ (cả gỗ tự nhiên và công nghiệp), các chất kết dính, sơn…

Ở đây trong phạm vi hạn hẹp bài viết chúng tôi chỉ để cập đến Formaldehyde trong các sản phẩm gỗ công nghiệp và các chế phẩm sản xuất. Với các doanh nghiệp cung cấp vật liệu đầu bảng, họ luôn chủ động hoặc buộc phải tuân thủ quy định của pháp luật để sản phẩm của mình luôn luôn hợp chuẩn, và cũng nhằm khẳng định sự khác biệt với phần còn lại của thị trường. Với các nhãn hàng nhỏ, lẻ, hoạt động ít chịu sự quản lý khắt khe và sự chú ý của các đơn vị quản lý cũng như người tiêu dùng, bài toán chi phí, giá thành… thì việc các sản phẩm của họ nhiều khi “khó” đạt chuẩn là điều không quá khó hiểu.

Phổ biến hiện nay vẫn là tiêu chuẩn châu Âu (E(x)vd: E0,E1,E2…), tiêu chuẩn Hoa Kỳ CARB và tiêu chuẩn riêng cho thị trường Nhật JIS. Một sản phẩm không thể thỏa mãn tất cả các tiêu chuẩn trên do ngưỡng quy định an toàn từng quốc gia là khác nhau, nên khi tra cứu thông tin cần biết sản phẩm đó sản xuất cho thị trường nào mới có thể đưa ra thông tin chính xác. Với thị trường Việt Nam chúng ta, tiêu chuẩn an toàn phổ biến là E2 và các doanh nghiệp đang dần dịch chuyển lên tiêu chuẩn E1, hay là E0, SE0 với mức phát thải cực kỳ thấp, tiến sát ngưỡng bằng 0. Để đạt được điều này việc nghiên cứu, cải tiến sản xuất được đẩy mạnh nhằm hạn chết thấp nhất tồn dư Formaldehyde trong sản phẩm.

Tại sao trong tiêu đề bài viết chúng tôi lại nhắc đến vấn đề “bài toán kinh tế và sức khỏe” ? Vì khách hàng chính là người sử dụng sản phẩm, đón nhận những điều tốt đẹp hay những mặt chưa được tốt của sản phẩm. Trong thời điểm mà người tiêu dùng chưa chú ý lắm đến vấn đề phát thải của sản phẩm, cộng với sự hoạt động ồ ạt của nhiều nguồn, nhiều nhà cung cấp thì việc khách hàng bị lạc giưa ma trận thông tin là điều dễ hiểu.

Bạn có thể chấp nhận sử dụng một sản phẩm có giá thành thấp nhưng đổi lại những mối nguy hại tiềm ẩn là khó có thể tránh khỏi, cả từ mặt cung ứng nguyên liệu đầu vào đến việc sản xuất thành sản phẩm hoàn thiện có sử dụng các thành tố sản xuất như sơn, keo dán, nẹp chỉ… có chi phí thấp, không được hoặc khó có bảo đảm về chất lượng cũng như độ an toàn với sức khỏe. Còn với những sản phẩm đến từ các nhà cung cấp uy tín, các đơn vị sản xuất sử dụng nguyên vật liệu an toàn thì vấn đề giá thành phẩm cao chưa hoặc khó được thị trường chấp nhận và thấu hiểu.

Về phía đơn vị tư vấn thiết kế và sản xuất, chúng tôi luôn ưu tiên hướng khách hàng đến việc sử dụng các dòng sản phẩm an toàn, có chất lượng cao cũng như minh bạch thông tin về sản phẩm tới kháchh hàng. Vì an toàn cho khách hàng chính là an toàn cho bản thân chúng tôi.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon