Ván dán(Plywood) và hành trình thay thế ‘gỗ nhựa” PVC foam

Ván dán có thể nói là một sản phẩm hybrid khi được chế tạo theo quy trình sản xuất công nghiệp nhưng vẫn mang trong mình những tính chất quý giá của gỗ tự nhiên.

Covid-19 đã làm thay đổi tất cả mọi mặt của cuộc sống, trong đó chuỗi các ngành cung ứng-vận chuyển nguyên vật liệu cũng không nằm ngoài vòng quay đó, việc phụ thuộc vào nguồn cung ứng nguyên liệu sản xuất từ Trung Quốc đã đẩy giá thành sản xuất tấm PVC foam lên khá cao, và đồng nghĩa với việc nó cũng khó tiếp cận với số đông khách hàng, những người vốn cũng đã, đang và sẽ chịu ảnh hưởng sâu sắc của Covid-19. Đó là thách thức không nhỏ, nhưng đổi lại cũng là thời cơ cho các doanh nghiệp sản xuất trong nước có thể tự chủ, đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất ván dán như Woodsland, Tekcom…

Thời gian qua, chưa bao giờ ván dán lại được nhắc đến nhiều như thế, chúng tôi đã có lần nói vui rằng, giống như MFC hay MDF, ván dán đã “đi thật xa để trở về”. Thật vậy, nó có mặt rất lâu trên thị trường nhưng do công nghệ sản xuất hạn chế nên chất lượng của nó không cao, cộng với nguồn cung gỗ tự nhiên còn dồi dào, giá cả mềm mại nên thật sự là ván dán đã ”không có cửa” làm vedet của thị trường vật liệu

Quay lại thời điểm hiện tại, với tất cả khó khăn, thách thức và cơ hội đã nói ở trên, cộng với phong trào giảm thiểu sử dụng các sản phẩm nhựa (vốn được chế biến từ nguyên liệu hóa thạch là dầu mỏ) thì ván dán được đặt lên bàn cân để so đấu với PVC foam. Qua thí nghiệm nhỏ dưới đây, hy vọng rằng quý khách hàng và các bạn có cái nhìn cụ thể hơn về loại vật liệu mới mà cũ này.

Quá trình test được chia làm 2 phần chính là ngâm nước trong vòng ~24h rồi đem phơi nắng gắt, để khô trong vòng hơn 24h để kiểm tra tính biến dạng của vật liệu.

Ván dán được ngâm nước trong ~24h.
Ván được phơi dưới nắng gắt ~24h.

Kết quả test theo góc độ của chúng tôi là chấp nhận được, vật liệu gần như còn nguyên dạng, không bị biến đổi nhiều, đủ sức thay thế vai trò của gỗ nhựa PVC foam ở các vị trí sử dụng khắc nghiệt. Nhưng vẫn mong rằng ván dán được các nhà sản xuất đầu tư nghiên cứu để nâng cấp chất lượng hơn nữa, làm sao người tiêu dùng trong nước có thể tiếp cận được một sản phẩm vừa có chất lượng tốt mà giá thành vẫn hợp lý.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon