Chuyên đề: Các loại ván công nghiệp | Phần II – Ứng dụng

Căn cứ vào tính chất cấu tạo vật liệu và hoàn thiện bề mặt để lựa chọncác phương pháp gia công và ứng dụng vào các hoàn cảnh cụ thể:

MDF

I, MDF & HDF. Do có cấu tạo, và độ hoàn thiện tương đối giống nhau là bề mặt nhẵn mịn, cho vết cắt khi gia công sắc sảo nên MDF và HDF thích hợp để ép, dán các loại bề mặt như Melamine, Laminate, Veneer hay Acrylic…hay cũng thích hợp để sơn phủ, tốn ít công làm nhám mịn, bả. Do có tính chịu ẩm trung bình đến tốt nên MDF có hoạt chất chống ẩm thích hợp ứng dụng ở các vị trí khô ráo, thoáng đãng không tiếp xúc trực tiếp thời gian dài với nước như tủ bếp trên, tủ áo, tủ giày….Còn HDF do đặc tính chịu ẩm cực tốt, cơ tính vật liệu tốt hơn MDF nên được ứng dụng vào các vị trí đòi hỏi sự bền bỉ cao điển hình là sàn gỗ…

II, Ván dăm (MFC)

Ván dăm

Do tính chất cấu tạo lõi thô, cứng nhưng hơi giòn, vết cắt cạnh không sắc sảo như MDF và HDF nên gần như MFC chỉ thích hợp nhất với hình thức phủ Melamine (đã qua xử lý mặt trước khi ép cán) và đây là hình thức thành phẩm tồn tại phổ biến nhất của ván dăm trên thị trường. MFC có hoạt chất chống ẩm chống ẩm ở mức khá, giống như MDF, nó cũng thích hợp ứng dụng ở các vị trí sử dụng khô ráo, thoáng đãng.

III, Foam PVC

Tấm foam PVC

Tính chất cốt tương đối xốp,mềm, bề mặt được ép cứng gia cường, độ sắc nét vết cắt gia công ở mức trung bình nên các tấm PVC thích hợp ép cán các bề mặt ko yêu cầu gia nhiệt cao và lâu như PVC film, Lamninate, Acrylic và thi thoảng được sử dụng CNC hoạ tiết hoa văn nhưng đòi hỏi phải gia công nhám mịn, sơn bả kỹ càng mới có cho ra được sản phẩm có độ hoàn thiện cao. Mặt khác PVC foam miễn nhiễm với nước nên có thể thoải mái ứng dụng vào các vị trí tiếp xúc trực tiếp với nước lâu dài như tủ bếp dưới, tủ lavabo… Yếu điểm của nó như đã nói là ăn vít không tốt lắm nên khi gia công, lắp đặt chú ý không vặn/tháo vít quá nhiều lần ở 1 vị trí tránh nhờn, toét lỗ khoan.

IV, Ván dán.

Như đã nói, do tính chất giống như gỗ tự nhiên, cứng, chắc, dẻo dai…nhưng vết cắt gia công nếu không đúng kỹ thuật khá xơ và không được nuột nà. Do có tính chịu nước thời gian ngắn mà không bị biến dạng khi khô mà ván dán có thể ứng dụng làm cốp pha xây dựng, tủ bếp dưới… Ngoài ra để ép mặt như Melamine, Laminate…thì mặt ngoài cùng của ván dán đòi hỏi phải được hoàn thiện, và làm mịn đến mức cao nhất, giống như MDF hay HDF để đảm bảo thẩm mỹ, độ bền mặt ép. Ngoài ra, ván dán dễ dàng ép dán thêm veneer để có thể lau dầu, sơn…như gỗ tự nhiên

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon