Chuyên đề: Các loại ván công nghiệp | Phần I

Các cốt gỗ Công nghiệp phổ biến.

I.Nhóm vật liệu kết cấu sợi tinh: gồm có MDF và HDF.

Thành phần cấu tạo chính là bột gỗ được nghiền nhỏ đến dạng sợi, được ép kèm chất làm cứng, keo…ở những nhiệt độ, áp suất nhất định. Cơ bản MDF (ván sợi ép mật độ trung bình) và HDF(ván sợi ép mật độ cao) có vẻ ngoài tương đối giống nhau. Nhưng do thành phần cấu tạo của HDF gồm nhiều gỗ và keo hơn và cũng được ép nén dưới áp suất cao hơn nên HDF có tỉ trọng cao hơn MDF, cứng chắc hơn và chịu ẩm tốt hơn MDF.

MDF phổ biến tồn tại dưới 3 dạng thành phẩm: thường(màu nâu vàng), chống ẩm(phổ biến có chỉ thị màu xanh), chống cháy(chỉ thị màu đỏ, hồng)

HDF thì chủ yếu dưới dạng ván màu nâu vàng.

Các nguồn cung MDF. HDF phổ biến: Thái Lan (Siam, Vanachai, Panel+…), Hàn(DongWha), Indo(Sumatera…) Trung Quốc….và đôi khi là sản xuất ngay tại Việt Nam (Liên doanh DongWha VRG, MDF Quảng Trị….

Ván MDF và HDF có ưu điểm là mặt phẳng, dễ gia công, ép dán mặt…sức chịu ẩm trung bình đến tốt. Đối với HDF còn có black HDF có tỉ trọng cao hơn HDF thông thường nên độ bền cốt ván, sức chống chịu ẩm đặc biệt tốt.

II. Vật liệu dăm thô ép: tiêu biểu chính là Participle board (MFC haychip board) dưới đây xin được gọi theo cách phổ thông là MFC.

Cây gỗ được băm nhỏ thành dăm hạt, được trộn với keo, chất độn…dưới các điều kiện áp suất, nhiệt độ thành ván thành phẩm. MFC có kết cấu thô giống beton nên rất cứng chắc, nhưng lại khá giòn, độ bền chịu lực thua MDF và HDF, khi gia công thường khó cho vết cắt đẹp.

MFC cũng có 2 loại là MDF thường(màu gỗ) và MFC chống ẩm (có lẫn chỉ thị màu xanh)

III. Foam PVC hay tấm nhựa PVC xốp ép nén.

Tên gọi foam đã nói lên tính chất lõi của vật liệu là tương đối mềm và xốp cấu thành từ các hạt nhựa rất nhỏ được ép nén cùng phụ gia thành ván. Do là nhựa nên nó miễn nhiễm với nước. Dễ gia công cắt gọt, dán ép mặt…và thường ứng dụng ở các vị trí đòi hỏi độ chịu nước cao như tủ bếp dưới, tủ lavabo… nhưng do tính chất xốp nên nó có 1 nhược điểm là tính ăn vít ở mức trung bình (thua MDF).

IV. Ván dán hay Plywood.

Là loại ván kết hợp các tính chất ưu viết của gỗ tự nhiên và ván gỗ công nghiệp. Ván dán được cấu thành từ các lớp gỗ lạng từ thân cây to, được xếp vuông góc từng lớp với nhau với số lượng lớp là số lẻ: 3,5,7,9,11….giữa các lóp có keo kết dính và tất cả được ép dưới nhiệt độ và áp suất cao thành tấm ván.

Ván dán có đầy đủ tính chất cơ lý ưu việt của gỗ tự nhiên: chịu uốn, chịu nén, độ ăn vít rất tốt và vượt trội so với tất cả các loại ván đã nêu phía trên…Đặc biệt nó có tính chịu nước tương đương với loại gỗ cấu thành lên lõi ván.

Ván dán hứa hẹn là vật liệu tương lai của nội thất hiện đại, do các ưu điểm kể trên, và nó hạn chế được sự phụ thuộc vào gỗ tự nhiên vốn được trồng và sinh trưởng ở các cánh rừng già, mà số lượng các cánh rừng đó đều đã ở mức cạn kiệt báo động.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon